NỀN MÓNG – MỌI ĐIỀU CẦN BIẾT TRONG XÂY DỰNG NHÀ

nền móng

nền móng

A. Nền đặt móng:

Nền đặt móng nằm dưới đáy móng nhà. Nền này chịu toàn bộ tải trọng của nhà (kể cả móng). Tuy vậy, chỉ một khoản chiều sâu nền chiu tải trọng này. Khoảng chiều sâu đó bằng khoản hai lần chiều rộng đáy móng. Nền bị phá hoại thì nhà rạng nứt, nghiêng,… và có thể bị sập đổ. Đặc tính của nền phụ thuộc thành phần hoá học, sự sắp xếp các lớp, trạng thái từng lớp đất,…

Nền tốt là nền như thế nào?

Nền tốt là nền mà khi xây dựng nhà không cần dùng một biện pháp nào để cải biến tính năng(xử lý) xây dựng của nó. Loại nền này hoặc đã đủ cường độ và độ chặt sao cho ứng suất tác dụng lên nền (do tải trọng của nhà) và độ lún của nền gây ra không vượt quá các trị số giới hạn cho phép. Thông thường nền tốt là nền đá đặc(đá gốc), đá vụn, đất hò lớn, đất sét cứng, đất sét nữa cứng, đất sét dẻo, đá cát, đá sét nguyên thô hoặc các loại đá, đất này đắp quá 5 năm. Đất sét khô, cát hạt to, đá vụn dù có bị phong hoá cũng vẫn là nền tốt.

Nền xấu là nền như thế nào?

Nền xấu là nền đất yếu, nền có các lớp đất đá yếu xen kẽ các lớp các lớp đất tốt, nền tốt – xấu không đều. Đặc điểm của nền xấu là khả năng chịu tải trọng kém và biến dạng lớn. Khi xây dựng nhà trên nền yếu thì phải xử lý hoặc có biện pháp kết cấu móng thích hợp.

Nền xấu phổ biến là than bùn, bùn, bùn thối, đất sét mềm, đất xốp, đất lún sụt, đất mùn, cát chảy, đá cát chảy, cát mịn ở trạng thái no nước(bão hoà nước), các laoị đất đá đắp không được đằm kỹ hoặc chưa được 5 năm.

Cho đến nay khái niệm về đất nền yêu vẫn chưa thật rõ ràng, chỉ là tương đối. Đa số các nhà chuyên môn gọi đất nền yếu là nền có khả năng chịu lực nhỏ hơn hoặc bằng 1,0 kg/cm2. Nếu tải trọng bên trên vượt quá 1,0 kg/cm2 thì sẽ lún nhiều và đùn sang các phía, dẫn đến móng và các kết cấu bên trên bị nứt, nhà có thể sặp đổ.

Ở nước ta thường gặp nhất là đất sét yếu bão hoà nước.

- Người ta phân loại nền đặt móng thành bốn sơ đồ:

a) Toàn bộ là đất đá tốt.

b) Toàn bộ là đất yếu.

c) Trên là đất tốt, dưới là đất đá tốt.

d) Trên là đất đá tốt, dưới là đất yếu.

Khi làm nhà cần biết tình hình(đặc điểm) của nền (nền tốt hay xấu), trong chuyên môn gọi là địa chất công trình, và cần biết nước ngầm (cao hay thấp, thành phần hoá học…)gội là địa chất thuỷ văn của nền dưới lô đất dự kiến xây nhà. Nền của nhà tạm,nhà một tầng thì có thể không cần quan tâm lắm nhưng nếu nhà trên hai tầng hoặc nhà kiên cố thì phải thật quan tâm đến nền, để quyết định loại móng có phải xử lý nền hay không, xử lý theo cách nào, kết cấu bên trên như thế nào, cách đào hố móng,…

Muốn có các số liệu về địa chất công trình hoặc địa chất thuỷ văn thì phải khảo sát, đo đạc, tức là đào hố thăm dò, khoan xuyên, đo điện trở của nền,…

Nếu toàn bộ nền đều tốt thì không cần phải xử lý nền và việc làm móng, kết cấu bên trên không có vấn đề gì phức tạp, chỉ cần đào bỏ lớp đá phong hoá bên trên và làm sạch mặt nền( nến là nền đá), đào sâu trên 0,5m(nếu là nền đất), đầm phẳng rồi làm móng.

Xử lý nền xấu như thế nào?

Nếu là nền xấu, muốn cho nền chiu được tải trọng bên trên(và tải trọng chấn động của động đất) thì phải xử lý bằng:

+ Kết cấu: là chọn kết cấu phù hợp (nhất là móng).

+ Làm nền nhân tạo.

(còn tiếp…)

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

——————–
CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI
Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0938 05 18 1 9 – Mr. Tình