MÓNG NHÀ – XÁC ĐỊNH CHIỀU SÂU CỦA MÓNG (P.3)

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

móng nhà

móng nhà

Chiều sâu đặt móng nhà tính từ mặt đất tự nhiên đến đáy móng. Chiều sâu đặt móng phải đủ để giữ ổn định, chống xô ngang và chống lật đổ nhà. Chiều sâu đặt móng phụ thuộc tải trọng nhà (chủ yếu là chiều cao), điều kiện nền và trong mọi trường hợp nên đặt móng nhà trên mực nước ngầm. Nếu buộc phải đặt móng dưới ( thấp hơn) mực nước ngầm thì phải tránh làm phá vỡ kết cấu nền khi đào hố móng và làm móng.

Về kinh tế, móng càng nông càng tốt, nhưng móng đặt sâu sẽ hạn chế được lún (kể cả lún lệch), do đó phải so sánh kinh tế – kỹ thuật để chọn chiều sâu đặt móng. Khi chiều sâuđặt móng không quá lớn thì dùng móng nông sẽ hợp lý hơn về kinh tế – kỹ thuật. Đối với nhà cao dưới 4 tầng thì giải phải móng nông là thích hợp. Nếu điều kiện cho phép thì nên mở rộng đế móng để tăng diện tích móng, làm giảm áp lực lên nền. Khi nhà xây dựng trên nền đất thì móng phải đặt sâu trên 0,5m để tránh lớp đất văn hoá (trên nền đất đá thì không cần điều kiện này).

Khi móng nhà không cùng chiều sâu thì phải đặt móng khác nhau, tức là giảm bậc giật. Với nền tốt thì tỷ số giữa chiều cao và chiều rộng của bậc nền ≤1:1, chiều cao một bậc b ≤ 1,0m, với nền yếu thì tỷ số này nên ≤1,2 và b ≤ 0,5m chiều dài mỗi bậc nên > 1,0m.

Bậc móng

Bậc móng

Khi xây bậc giật phải xây chỗ thấp trước.

Làm móng khi nhà sát các công trình đã có.

Trong thực tế thường gặp xây dựng mới sát (liền kề) các công trình đã có, nhất là ở đô thị, thường được gọi là xây chen. Các công trình đã có thường được xây dựng bằng gạch. đá, móng nông (sâu 0,1 – 1,0m) và móng sơ sài. Kết cấu gạch, đá có sức chịu kéo thấp, chỉ cần có các biến dạng nhỏ do lún không đều đã có thể gây ra các vết nứt nghiêm trọng, làm hỏng công trình. Nhà xây dựng mới thường nhiều tầng hơn, chiều ngang hẹp. Vì vậy khi đặt móng cho nhà mới cần xem xét, tính toán kỹ nền và kết cấu công trình đã có thể tránh gây hư hỏng (thông thường là nứt tường), có khi sập đổ.

Nếu móng nhà mới là móng nông thì thương chọn chiều sâu đặt móng ngang với chiều sâu đặt móng cảu công trình liền kề đã có, vì nếu đặt nông hơn (cao hơn) sẽ không tốt cho móng nhà mới, đặt sâu hơn (thấp hơn) thì rất nguy hiểm đến công trình liền kề. Khi buộc phải đặt sâu hơn thì không được đặt móng mơi quá sát với móng cũ, nhất là liền với móng cũ. Bất cứ trường hợp nào cũng cần đặt móng nhà mới tách rời móng công trình đã đào liền kề (móng cũ).

Nếu móng nhà mới là móng sâu thì ít ảnh hưởng đến công trình liền kề, tuy vậy không ép cọc quá gần móng cũ.

Cần chú ý là khi nhà mới dùng móng cọc khoan nhồi thì có thể làm rút nước, đất từ nền công trình liền kề có trôi theo nước làm tăng lún, thậm chí gây trượt công trình liền kề. Nếu công trình liền kề quá yếu hoặc nền quá yếu thì phải đặt móng mới cách xa ≥ 4m làm dầm công-xon để vươn sàn ra, khi đào hố móng mới phải hết sức cần thận.

Các bộ phận ngầm ( đường ống kỹ thuật để cấp – thoát nước, bể chứa nước ngầm, bể tự hoại, tầng hầm,…) cần thi công cùng với móng hoặc trước lúc lấp hố móng.

Dàn giáo Vĩnh Lợi

Dàn giáo Vĩnh Lợi

Giới thiệu: Dàn giáo Vĩnh Lợi chuyên sản xuất các thiết bị thi công xây dựng như: dàn giáo, cây chống, kích tăng, coppha, cùm xoay, cầu thang dàn giáo, sàn thao tác, mâm, giàn giáo,…

đã được kiểm định chất lượng và được công nhân chất lượng bởi trung tâm kiểm định chất lượng quốc gia Quatest3 và công ty DHControl đạt tiêu chuẩn chất lượng của cục an toàn lao động đề ra.

—> Dàn giáo Vĩnh Lợi  với mục tiêu “An toàn tuyệt đối cho mọi công trình”, luôn nghiên cứu phấn đấu sản xuấtsản phẩm có chất lượng tốt nhất, đạt thời gian giao hàng nhanh chóng, đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng với giá thành cạnh tranh nhất.

Dàn giáo Vĩnh Lợi tự hào là đơn vị thân thiết cung cấp dàn giáo và các thiết bị thi công xây dựng cho các công ty và nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam như: Hoà Bình, Descon, Contrexim, Tập Đoàn Hà Đô, CIC8, Toàn Thịnh Phát, An Phong, Cofico… với giá trị mỗi đơn lên đến hàng nhiều tỷ đồng, để đạt được sự tín nhiệm đó Vĩnh Lợi đã cố gắng hết sức về mọi mặt về chất lượng giàn giáo cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI

Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.

Hotline: 0938 05 18 1 9 – Mr. Tình