CỐP PHA TẤM LỚN, VÁN KHUÔN TẤM LỚN

CỐP PHA TẤM LỚN, VÁN KHUÔN TẤM LỚN

— SẴN SÀNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG —

cốp pha tấm lớn
cốp pha tấm lớn

Cốp pha tấm lớn, ván khuôn tấm lớn

Cốp pha tấm lớn dùng cho những công trình có bề mặt lớn, như móng thiết bị, cột lớn, tường phẳng, v.v… Loại cốp pha này có ưu khuyết điểm như sau:

Ưu điểm:        – Tận dụng được khả năng thi công bằng cơ giới

                     – Rút ngắn thời gian lắp dựng vì ván khuôn đã được ghép sẵn thành tấm lớn.

                     – Giảm được công việc làm tại chỗ (nhất là khi thi công trên cao), nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn.

                     – Chất lượng ván khuôn được nâng cao.

Khuyết điểm:  – Do ván khuôn có diện tích lớn, không thể tiến hành trục lắp khi gió to.

                     – Cần công nhân thao tác lành nghề

                     – Cần có địa điểm gia công thuận lợi, hoặc xưởng gia công.

Tùy theo hình dạng của công trình và điều kiện áp dụng mà cốp pha tấm lớn được cấu tạo với các hình thức khác nhau.

Một kiểu ván khuôn gỗ tấm lớn, diện tích từ 15 – 20m2, cấu tạo từ các tấm ván (1), sườn (2)  và gông (3). Các thanh xiên (4), bằng ván hoặc thép, để tăng độ cứng cho ván khuôn gỗ. Ván có chiều dày từ 40 – 50mm, sườn làm bằng gỗ thanh hay ván, gông bằng gỗ thanh có tiết diện 150 x 150 mm hoặc lớn hơn.

Khoảng cách giữa các sườn, tiết diện của sườn và gông được xác định theo tính toán sao cho tiết diện là bé nhất. Khi tính toán phải chú ý tới các tải trọng phụ, như lực dật, lực va chạm, lực tập trung, phát sinh khi cần trục làm việc. Tiết diện chọn được phải tăng theo dự kiến như trong thực tế.

cốp pha tấm lớn được lắp, tháo bằng cần trục. Tại gông ngang trên cùng có chi tiết (5) đã liên kết với đòn bẩy khi tháo cốp pha; còn ở phần dưới của cốp pha có đặt tấm (6) bằng thép, hoặc gỗ, để làm điểm tựa cho đòn bẩy (chi tiết đòn bẩy để tháo cốp pha tấm lớn).

Áp lực ngang của bê tông mới đổ, tác dụng lên ván khuôn tấm lớn, do thanh giằng chịu. Thanh giằng đặt nằm ngang khi bề rộng của công trình dưới 3m, và đặt xiên khi bề rộng lớn hơn 3m.

Thanh giằng xiên được liên kết với neo, đặt sẵn trong quá trình đổ bê tông đợt dưới, hoặc hàn với cốt thép của công trình.

Để tiết kiệm vật liệu cho những thanh giằng chịu lực lớn, cấu tạo của chúng nên gồm 2 phần: phần để lại trong bê tông không có ren, phần nằm ngoài bê tông, tháo được, có ren. Phần tháo được có thể sử dụng lại phần để lại trong bê tông vì không có ren nên tiết diện giảm được đáng kể so với tiết diện phần tháo được.

(ván khuôn) cốp pha tường
(ván khuôn) cốp pha tường

Đòn bẩy tháo cốp pha tấm lớn

Để tháo cốp pha tấm lớn, dùng cần trục và đòn bẩy dạng khuỷu. Đòn bẩy bằng thép đúc (1), có hai nhánh thẳng góc với nhau; con lăn (2) và vòng (3) liên kết ở đầu mút tại nhánh dài của đòn bẩy. Nhánh ngắn của đòn bẩy liên kết với chi tiết (4) tại đà ngang phía trên của tấm khuôn đợt dưới.

Quá trình tháo cốp pha:

Móc cẩu kéo đòn bẩy tại vòng (3), làm cho nhánh dài của đòn bẩy trở về phương thẳng đứng, còn nhánh ngắn trở về phương nằm ngang. Khi đó, nhánh ngắn của đòn bẩy đẩy ngang (phía trên của tấm khuôn đợt dưới) tách khỏi mặt bê tông.

Trước khi làm tách cốp pha tấm khỏi mặt bê tông, phải kiểm tra móc cẩu, loại trừ mọi sự liên kết giữa cốp pha tấm và bê tông.

 

“Để biết thêm chi tiết và cần tư vấn hỗ trợ biện pháp thi công và đầu tư thiết bị thi công với chi phí thấp nhất, xin mới bạn hãy đến với Dàn Giáo Vĩnh Lợi để được giả đáp.”

– SẴN SÀNG PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG —
——————–
CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP VĨNH LỢI
Địa chỉ: 105/4A4, Quốc lộ 1A, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM.
Hotline: 0938 05 18 1 9 – Mr. Tình

Email: PhucTinh@VinhLoiCorp.com

– Website: www.ThueGianGiao.vn/ – http://giadangiao.net/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *